Apple đã lừa dối người dùng và bị kiện vì vi phạm sáng chế của Nokia?

Apple và Nokia là hai ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt về điện thoại di động thông minh.  Trước đây hai ông lớn này đã từng vướng vào những rắc rối liên quan đến sáng chế. Và gần đây nhất lịch sử đã lặp lại khi Apple đệ trình sáng chế hộp đựng tai nghe AirPods mới, chống nước và có thể sạc không dây cho thiết bị khác thì họ đã bị khởi kiện vì vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản của Nokia .

Để làm rõ sự việc trên, mời các bạn cùng 24hStore theo dõi bài viết dưới đây.

Ông lớn Nokia dù không hoạt động trong ngành di động nhưng vẫn được nhắc đến trong các vụ kiện tụng vì họ sở hữu số lượng bằng sáng chế khá lớn. Gần đây, Acacia Research là công ty hoạt động bởi việc kinh doanh giấy phép sử dụng các bằng sáng chế và các vụ kiện liên quan. Họ vừa đâm đơn kiện chống lại Apple và 4 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ.

Theo một nguồn tin cho hay, một đơn vị thuộc Acacia cụ thể là CCE đã kiện 4 nhà mạng Apple, Verizon, AT&T, Sprint và T-Mobile vì cho rằng, 5 ông lớn này đã vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản. Theo đó cả bốn sáng chế mà các nhà mạng trên sử dụng đều thuộc về Nokia nhưng được công ty nhượng lại cho Acacia như thỏa thuận sử dụng trong vài năm.

Vụ kiện lần này đã không được thỏa thuận ổn thỏa và một lần nữa được đưa lên toàn án East Texas, nơi vẫn được coi là thuận lợi cho những nguyên đơn kiện bằng sáng chế. Acacia có trụ sở tại Nam California, còn CCE lại đặt văn phòng ở Plano, Texas.

Trên thực tế đây cũng là một hình thức kinh doanh, giống như nhiều vụ kiện khác giữa CCE với Apple, vụ kiện lần này được đưa lên tòa án Acacia kiếm tiền bằng việc thỏa thuận với các công ty sở hữu bằng sáng chế để có quyền đưa kiện bất kỳ ai vi phạm. Số tiền kiếm được sẽ chia cho hai bên dựa vào tỷ lệ thỏa thuận. Hình thức kinh doanh này vốn được gọi bằng cái tên “quỷ lùn bằng sáng chế – patens trolls”.

Đây không phải lần đầu tiên Apple “dính” phải những vụ kiện tương tự, vào năm ngoái một công ty “kinh doanh” bằng sáng chế của Nokia là MobileMedia Ideas cũng đã thắng kiện 3 triệu USD từ việc đi kiện thuê như vậy. Tháng 9 năm ngoái, tòa đã đưa ra phán quyết buộc Apple phải bồi thường 22,1 triệu USD cho CCE vì vi phạm tới một bằng sáng chế mà công ty này được ủy quyền.

Giới công nghệ cho rằng, các chiêu thức này sẽ là một trở ngại lớn cho sự phát triển của ngành công nghệ. Những công ty  như trên sẽ đi thu gom các bằng sáng chế sau đó “chờ thời” để kiện cáo, lấy tiền bồi thường, điều đó sẽ rất bất công với các công ty sáng chế chân chính.

iPhone

Vì vậy iFan hoàn toàn có thể yên tâm đây chỉ là hình thức kinh doanh của các công ty với nhau, và những sáng chế của Apple vẫn được công nhận rộng rãi. Cụ thể là lượng máy iPhone của Apple bán ra rất ổn định, hiện nay người dùng iPhone rất nhiều và hiệu năng của iPhone đã được chứng minh bởi người dùng. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc smartphone ổn định, có thiết kế đẹp, cấu hình mạnh mẽ thì những sản phẩm iPhone vẫn nên là sự lựa chọn hàng đầu.

Hiện nay để mua iPhone tại “bão” thị trường tại Việt Nam, bạn có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ đến chuỗi cửa hàng 24hStore để được tư vấn và trải nghiệm những sản phẩm iPhone chất lượng, bảo hành lâu dài với chế độ hậu mãi tốt nhất hiện nay.

24hStore TRUST AND MORE……

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.

? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

☎  Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ: 1900.0351.

☎   Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎  Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.

Website: www.24hStore.vn

Fanpage: facebook.com/24hstore.vn

 

Related Posts

About The Author

Add Comment