Đây chính là lý do vì sao iPhone 8 sẽ làm hơn 15.000 công ty sửa chữa smartphone tại Mỹ đóng cửa

Bằng việc đưa ra một thiết kế hoàn toàn mới trên iPhone 8, Apple sẽ nắm độc quyền mảng kinh doanh sửa chữa smartphone hot nhất mọi thời đại.

Tạp chí Wall Street journal vừa cho biết iPhone 8 của Apple sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. báo cáo này nhấn mạnh nút home trên iPhone 8 sẽ bị loại bỏ và thay thế vào đó là một miếng thủy tinh.  Việc này đã trở thành một cuộc cãi vã pháp lý giữa Apple và hàng nghìn cửa hàng sữa chữa smartphone độc lập.

Nếu Apple loại bỏ nút Home trên iPhone thì phải chuyển camr biến quét vân tay Touch ID vào trogn màn hình mang lại cho Apple độc quyền sửa chữa điện thoại. tức là trong tương lai gần, một công việc đơn giản như thay màn hình iPhone sẽ chircos duy nhất một công ty Apple làm được.

iPhone 8

Việc này phần nào làm ảnh hưởng lớn đến hơn 15.000 công ty sửa chữa smartphone độc lập tại nước Mỹ, các cửa hàng này chỉ hoạt động chủ yếu dựa vào iPhone và chuyên thay thế màn hình. Không những vậy, nó cũng sẽ đe dọa đến quyền sở hữu của người dùng khi họ phải phụ thuộc vào Apple để sửa chữa điện thoại.

Hiện tại các nhà sửa chữa màn hình iPhone hoạt động như thế nào?

Nếu làm vỡ màn hình iPhone và đưa tới một công ty thứ ba để sửa chữa, kỹ thuật viên của công ty có thể thay màn hình bị vỡ bằng màn hình mới. Màn hình mới có thể lấy từ điện thoại khác hoặc nó có thể là linh kiện được tuồn ra từ một số nhà máy Trung Quốc. Dù chất lượng giữa các linh kiện này rất khác nhau, nhưng kỹ thuật viên không bao giờ thay thế Touch ID.

Cảm biến Touch ID cặp với một con chip Secure Enclave. Con chip này lưu trữ dấu vân tay, mật khẩu và các thông tin mật mã của bạn bằng cách sử dụng một máy tạo số ngẫu nhiên tích hợp bên trong. Tính năng bảo mật này ngăn chặn khả năng sửa chữa, thay vì mã hóa tổng thể dữ liệu trên iPhone.

iPHone 8

Dấu vân tay được lưu trữ trên chip Secure Enclave chứ không phải trên bản thân cảm biến Touch ID, nên không thể lưu lại dấu vân tay trên cảm biến của một máy điện thoại, sau đó chuyển nó sang máy điện thoại khác và dùng nó để mở khóa điện thoại. Giúp ngăn chặn khả năng một kẻ nào đó thay nút bấm để mở khóa điện thoại và lấy dữ liệu iPhone.

Secure Enclave và Touch ID có chung một khóa chia sẻ – một chữ ký mật mã độc nhất dùng chung giữa Touch ID và chip Secure Enclave. Điều này có nghĩa là bản thân cảm biến Touch ID khi bị đổi sang một máy điện thoại khác, sẽ không hoạt động với chip Secure Enclave trên máy đó.

Vậy cửa hàng Apple Store sửa chữa màn hình iPhone như thế nào?

Nếu iPhone bị hỏng màn hình và được đưa tới cửa hàng Apple Store, Genius sẽ không phải chuyển phím bấm từ màn hình cũ sang màn hình mới. Được biết, có một chiếc máy “Calibration Machine” trong phòng sau của mỗi cửa hàng, được dùng để thiết lập lại việc bắt cặp giữa phím bấm Touch ID và chip Secure Enclave. Vì vậy, khi Apple thay thế màn hình iPhone, họ chỉ cần căn chỉnh lại phím bấm mới để nó hoạt động với iPhone hiện tại.

iPhone 8

Máy căn chỉnh này có giá từ 20.000 đến 60.000 USD và nó chỉ xuất hiện trong các cửa hàng Apple Store. Không có hình ảnh nào được công bố về chúng, và gần như không thể chụp hình các cỗ máy này.

Ngay cả con chip Secure Enclave cũng được Apple giữ bí mật rất chặt chẽ, và chỉ có một số ít người bên ngoài Apple biết. Một trong các chuyên gia bảo mật iOS nói chuyện với Motherboard chỉ có thể suy đoán về cơ chế của chiếc máy căn chỉnh điện thoại.

Các Genius cho biết cỗ máy này cũng không thể vượt qua “Khóa kích hoạt iCloud” – một biện pháp an ninh để khóa cứng điện thoại khi nó được thông báo là bị đánh cắp.

Số phận của những màn hình vỡ trong tương lai sẽ ra sao?

Nếu Touch ID được tích hợp vào màn hình và nút Home bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thiết bị, vậy bất kỳ chiếc điện thoại nào bị vỡ màn hình sẽ đều phải được căn chỉnh lại với chip Secure Enclave. Và nếu Apple kiểm soát cỗ máy duy nhất có thể thực hiện việc này, các công ty sửa chữa độc lập gần như sẽ bị biến mất.

iPhone 8

iFixit, một công ty chuyên đăng tải các hướng dẫn sửa chữa đồ điện tử trên cho biết, hơn  15.000 công ty đã đăng ký chương trình khuyến mại bán buôn linh kiện, phần lớn các công ty này sẽ rơi vào cảnh khó khăn khi Apple thực hiện thay đổi này với iPhone.

Quyền được sửa chữa – hy vọng cuối cùng cho các nhà sửa chữa độc lập

Nếu tương lai mờ mịt này thành hiện thực, hy vọng duy nhất cho các cửa hàng sửa chữa độc lập là đạo luật “Quyền được sửa chữa”, đang được xem xét bởi 8 bang của nước Mỹ. Theo đạo luật này, các nhà sản xuất như Apple sẽ “phải cho phép các nhà sửa chữa độc lập và người sở hữu thiết bị khả năng mua được toàn bộ các công cụ sửa chữa, chuẩn đoán tương tự như trang thiết bị mà nhà sản xuất trang bị cho đội sửa chữa hoặc nhân viên kỹ thuật của riêng họ.”

Nếu đạo luật này được thông qua, Apple sẽ buộc phải bán chiếc máy căn chỉnh của mình ra thị trường mở.

iPhone 8

Rõ ràng đây là điều Apple không mong muốn. Họ đang vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại việc thông qua đạo luật này.

Apple từng phát hành bản cập nhật gây ra lỗi Error 53, làm khóa cứng những chiếc iPhone có Touch ID được bên thứ ba sửa chữa, với lý do “bảo vệ tính bảo mật cho khách hàng.” Tuy nhiên, sau đó họ lại thừa nhận rằng, Error 53 là một sai lầm và họ “không cố ý gây ảnh hưởng đến khách hàng.”

iPhone 8

Không những vậy, theo các nhà sửa chữa, việc bảo vệ khách hàng bằng cách tước đi quyền tự do lựa chọn của họ là không thể chấp nhận được. Jessa Jones, một trong những chuyên gia sửa chữa iPhone và phục hồi dữ liệu giỏi nhất thế giới cho biết:

Trong các ngành công nghiệp bảo mật khác như nghề thợ khóa, không có quy định phòng ngừa nào được đặt ra để bảo vệ người dùng khỏi các ý định tội phạm.” Jones viết. “Người tiêu dùng tận hưởng sự tự do sử dụng bất kỳ thợ khóa nào họ chọn. Tội phạm cứ làm việc của tội phạm. Nó sẽ là điều chống lại sự tự do của công dân khi liên tục yêu cầu người tiêu dùng ném đi các đồ vật đã qua sửa chữa, do lo ngại về các hành vi tội phạm, đặc biệt là khi không có bằng chứng nào cho thấy có rủi ro bảo mật từ phía các nhà sửa chữa độc lập.”

24hStore.vn – Địa điểm đầu tiên tại Việt Nam bán iPhone Likenew Fullbox ĐỘC QUYỀN bảo hành 12 tháng 1 đổi 1

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.

? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

? Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.

Website: 24hStore.vn

Fanpage: facebook.com/24hstore.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

About The Author

Add Comment