iPhone 7 32GB có thật sự “yếu sinh lý” như “giang hồ đồn”?

Sau khi iPhone 7 lên kệ, nhiều chuyên gia đã test khả năng giữa các phiên bản với nhau. Thực tết cho thấy iPhone 7 32GB chậm hơn rất nhiều so với hai phiên 128 và 256GB. Tuy nhiên, iPhone 7 32GB vẫn được lòng người dùng hơn so với 2 phiên bản còn lại.

iPhone-7-32GB-cham-hon-la-su-that-nhung-dieu-do-co-quan-trong-1

Liệu người dùng có bận tâm iPhone 7 32GB yếu sinh lý hơn 2 phiên bản còn lại?

Bộ nhớ lưu trữ dung lượng thấp có xu hướng chạy chậm hơn một chút so với dung lượng cao. Điều này do các kênh song song mà nhà sản xuất dùng trong thiết bị lưu trữ thể rắn SSD. Bộ nhớ cao hơn có nhiều kênh hơn, và càng nhiều kênh tốc độ càng cao. Về lý thuyết đây là lý do iPhone 7  32 GB chậm hơn so với bản 128 GB hay 256 GB.

Tuy nhiên, đó chỉ là về lý thuyết, còn trong thực tế sử dụng, trải nghiệm giữa 3 phiên bản này là hoàn toàn giống nhau. Vì sao có thể nói như vậy?

Sự nhầm lẫn giữa tốc độ đọc và tốc độ ghi dữ liệu

Hfzbx

Bộ nhớ thể rắn dùng trên iPhone 7, bộ nhớ dung lượng thấp sẽ có tốc độ ghi dữ liệu chậm hơn loại dung lượng cao. Tuy nhiên, tốc độ đọc dữ liệu, mọi thứ là như nhau cho dù lựa chọn mức dung lượng nào. Trên smartphone, tốc độ đọc dữ liệu là quan trọng hơn cả, bởi nó quyết định tới tốc độ khởi động máy và mở ứng dụng.

Theo các bài test bằng công cụ Basemark OS II trên iPhone 7 32 GB và 128 GB, chỉ có tốc độ ghi dữ liệu của bộ nhớ máy bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt dung lượng bộ nhớ. Do đó, iPhone 7 32 GB sẽ khởi động nhanh như 128 GB hay 256 GB. Cuối cùng, trải nghiệm hàng ngày với iPhone 7, từ xem phim cho tới chơi game… là gần như giống nhau cho mọi phiên bản.

Trường hợp iPhone 7 chuẩn kết nối chính là USB 2.0 hỗ trợ chuyển dữ liệu ở mức 60 MB/s. Đó là chưa kể thực tế bạn chỉ có thể đạt ở mức truyền tải 40 MB/s. Đúng hơn, USB 2.0 có tốc độ truyền dữ liệu chậm hơn so với SSD của máy, và sợi cáp chính là nguyên nhân gây “nghẽn cổ chai” chứ không phải chiếc iPhone 7.

“Nhưng rõ ràng tôi thấy iPhone 7 32 GB chậm hơn, và có video chứng minh điều đó”

iphone-7_DJHX

Theo The Next Web, trong một video vừa được chia sẻ trên YouTube, chuyên viên Lew Hilsenteger của Unbox Therapi đã tiến hành một loạt các bài kiểm tra về tốc độ và xác nhận sự khác biệt giữa cấu hình khác nhau của bộ đôi iPhone 7.

Hilsenteger sử dụng ứng dụng miễn phí PerformanceTest Mobile để so sánh tốc độ đọc và ghi của iPhone 7. Trong khi có rất ít sự khác biệt giữa tốc độ đọc của iPhone 7 32 GB và 128 GB, nhưng có một sự chênh lệch rất lớn khi nói đến tốc độ ghi.

Theo đó, iPhone 7 32 GB có tốc độ ghi 42MB/giây, chậm hơn 8 lần so với bản 128 GB đạt mức 341MB/s. Sau đó, Hilsenteger thử nghiệm tốc độ thực tế, bao gồm việc chuyển phim từ một MacBook sang iPhone 7 bằng cách sử dụng cáp USB.

Phiên bản 256 GB mất hai 2 phút 34 giây để hoàn thành việc chuyển tập tin 4 GB, trong khi iPhone 7 32 GB cần đến 3 phút 40 giây cho việc truyền tải này. Đó là đoạn video rất tuyệt vời, thế nhưng, lý do mà chiếc iPhone trong đó chạy chậm hơn nằm ở lượng dữ liệu được truyền tải.

Với iPhone 7 bản 32 GB, sau khi trừ bộ nhớ iOS và các ứng dụng mặc định chiếm dụng, chỉ còn trống khoảng 18 GB. Đó là lý do vì sao tốc độ ghi dữ liệu của iPhone 7 32GB chậm hơn so với bản 128 GB và 256 GB.

Tốc độ ghi cao hơn trong lý thuyết sẽ hoàn toàn không có ý nghĩa trong sử dụng thực tế. Điều này cũng đúng cho một tác vụ khác: truyền dữ liệu từ máy tính sang điện thoại. Khi smartphone được kết nối vật lý với máy tính tốc độ truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác được quyết định chủ yếu bởi tốc độ chuẩn kết nối.

Bởi vậy khi so sánh tốc độ ghi của iPhone 7 32 GB với 2 phiên bản còn lại, bạn sẽ phải để 3 máy có cùng bộ nhớ trống giống nhau thì mới công bằng. Đừng vội bực mình khi thấy chiếc iPhone 7 32 GB của mình chậm hơn 8 lần so với bản 128 GB, vì rất có thể thiết bị của bạn đã được trang bị một phần cứng nào đó khiến nó trở nên chậm hơn!

Chọn phiên bản tùy theo nhu cầu sử dụng

Khi bạn có nhu cầu quay phim, chụp ảnh, lưu trữ nhiều hình ảnh, phim có chất lượng cao, tốt nhất bạn nên chọn phiên bản co dung lượng lưu trữ cao hơn.

Nếu không có nhu cầu giải trí nhiều, và biết cách tối ưu điện thoại thường xuyên có lẽ bạn chỉ cần chọn phiên bản có dung lượng 32Gb là vừa đủ.

iphone 6 plus cu gia re xach tay 24hstorevn (4)

Tại TPHCM, để sở hữu iPhone chất luợng giá rẻ hãy đến hệ thống cửa hàng 24hstore.vn.  24hstore.vn là cửa hàng chuyên bán lẻ các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng Samsung, iPhone, Xiaomi và phụ kiện uy tín nhất tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ điện thoại, 24hStore luôn đi đầu về giá cả, dịch vụ và chất lượng, đồng thời luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thấp nhất thị trường.
Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người sử dụng khi muốn lựa chọn cho mình những chiếc smartphone tốt.

24hStore.vn – Địa điểm đầu tiên tại Việt Nam bán iPhone Likenew Fullbox ĐỘC QUYỀN bảo hành 12 tháng 1 đổi 1

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.

? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351

☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

? Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.

Website: 24hStore.vn

Fanpage: facebook.com/24hstore.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

About The Author